Hướng dẫn vận hành xe nâng đúng kỹ thuật

Xe nâng hàng không phải là cỗ máy quá phức tạp, vận hành xe nâng không có nhiều thao tác như xe ô tô hay cẩu tự hành. Tuy nhiên, để vận hành xe nâng hàng an toàn là một chuyện hoàn toàn khác, đòi hỏi người lái phải được trang bị kiến thức và hiểu biết cơ bản về xe nâng.

Các quy chuẩn an toàn về vận hành xe nâng được nhà sản xuất hướng dẫn chi tiết trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe nâng hàng. Đây là cuốn sách hướng dẫn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng dành cho người vận hành và người chủ sở hữu xe nâng trước khi đưa xe vào sử dụng, đặc biệt với xe nâng hàng mới.

Sau đây, chúng tôi đưa ra một số lưu ý mà lái xe nâng cần biết khi vận hành xe nâng hàng. Xe nâng là thiết bị làm việc rất phổ biển trong nhà xưởng sản xuất, kho bãi logistic, ở khoảng không gian làm việc này, ngoài xe nâng còn có rất nhiều người thực hiện các công đoạn khác, nhiều thiết bị cùng làm việc chung. Chính vì vậy, người vận hành xe nâng cần phải hiểu biết về cách vận hành xe nâng an toàn, đúng kỹ thuật.

xe nang ban tu dong

Đào tạo, kiểm tra kỹ năng vận hành xe nâng theo định kỳ

Trước khi giao xe nâng đưa vào vận hành, người lái xe nâng phải được trải qua một một khóa đào tạo ngắn hạn về cách vận hành xe. Khóa học này có thể do doanh nghiệp tự tổ chức hoặc thông qua các đơn vị kiểm định an toàn xe nâng đào tạo.

Việc đào tạo phải diễn ra định kỳ 6 tháng hoặc tối đa 1 năm/1 lần, bao gồm việc kiểm tra lý thuyết và thực hành, các thao tác cơ bản nâng hạ hàng hóa, quay đầu xe, kiến thức về các loại hư hỏng thường gặp và cách xử lý.

xe nang dien 1

Những lưu ý khi vận hành xe nâng hàng

Để vận hành an toàn một chiếc xe nâng hàng, cần có một vài lưu ý cơ bản cho người lái xe nâng trước khi làm việc.

Tránh chuyển hướng đột ngột

Đây là lỗi thường mắc với những lái xe nâng mới, chưa có kinh nghiệm, việc chuyển hướng đột ngột khi di chuyển với tốc độ cao sẽ khiến cho hàng nâng dễ bị rơi ra ngoài dưới tác dụng của lực quán tính. Khi giá nâng vẫn còn ở vị trí cao, điều này đặc biệt gây nguy hiểm tới tất cả mọi người xung quanh.

Quy trình nâng hàng như sau: Lấy hàng ở vị trí trên cao, hạ giá nâng xuống gần sát mặt đất, nghiêng khung về sát cabin, di chuyển tới điểm dỡ hàng, nghiêng khung về phía trước, dỡ hàng hóa xuống điểm tập kết.

nhung uu nhuoc diem cua xe nang chay dau hinh1

Kiểm tra các bộ phận có thể nhìn bằng mắt thường trước khi vận hành xe nâng

Xe nâng có nhiều bộ phận quan trọng nhưng hoàn toàn có thể nhìn và kiểm tra bằng mắt thường: Khung nâng, xylanh nâng, đường ống dẫn dầu thủy lực, lốp xe, nước làm mát. Tất cả đều có thể xem xét bằng mắt thường, chỉ cần dành thời gian vài phút kiểm tra nhanh, chúng ta đã có thể tránh được thời gian dừng chờ sửa chữa, không gây ảnh hưởng đã được sắp xếp sẵn.

Chú ý các chướng ngại vật trên cao

Xe nâng hàng thường có chiều cao nâng hạ khá lớn, có thể lên đến 6m, vì vậy khi di chuyển phải lưu ý những chướng ngại vật phía cao, như dây điện, mái nhà, chiều cao cửa ra vào. Những điểm có chiều cao nâng giới hạn sẽ làm cho xe nâng bị lật hoặc hàng hóa rơi vào người vận hành hay những người làm việc xung quanh.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ giúp cho việc vận hành xe nâng an toàn và hiệu quả hơn, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi trên chuyên mục tin tức để sử dụng xe nâng hiệu quả nhất.

Các tin liên quan