Kinh nghiệm lái xe nâng từ A-Z cho người mới

Hôm nay web sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm khi lái xe, khi chở hàng cho Người mới bắt đầu, đối với những pro thì cho tôi ít gạch thôi nhé, và hãy bổ sung những thiếu sót để chúng tôi hoàn thiện việc chia sẻ cho những Ai đến sau.

Ngoài ra những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn vận hành xe nâng hàng một cách an toàn nhất.

Những kinh nghiệm xương máu khi bắt đầu lái xe nâng 

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của xe

– Trước khi bắt đầu lái xe nâng, việc đầu tiên bạn cần làm là đi vòng quanh chiếc xe nâng, để làm gì? để biết phân loại xe nâng hàng: Xe đó thuộc loại nào, nó nâng được những loại hàng nào, nâng được bao nhiêu tấn là tối đa, và xe có bị hư hỏng gì không “Các bạn có thể đọc xem các hư hỏng thường gặp của xe nâng hàng”

Ví dụ: Xe nâng hàng hãng Komatsu, thuộc loại xe nâng dầu, nâng được các hàng chứa trên pallet (vì có càng nâng đôi), nâng tối đa là 2,5 tấn, lốp xe có bị mòn, bị rách hay càng nâng có bị nứt gãy hay không.

Chú ý: Có rất nhiều Bạn mới vì bỏ qua bước này nên đã làm hư hỏng hàng của công ty ngay ngày đầu tiên làm việc, và phải bồi thường. Khi phát hiện xe bị hư hỏng hãy mạnh rạn nói với sếp sửa chữa ngay hoặc cho mình lái xe khác.

Mẹo: Chúng tôi khuyên các bạn đi 1 vòng xe như ở trên còn có mục đích khác là nhìn trên xe nâng hàng có dán tem kiểm định hay không ( Và hãy nhớ tem vẫn còn hiệu lực nhé), Nếu có tem và còn hiệu lực thì các bạn yên tâm được phần nào – Đó là kinh nghiệm xương máu của 500 anh em

Kiểm tra tính đầy đủ của xe nâng hàng

– Bước tiếp theo: leo lên xe ( Đối với xe nâng ngồi lái) thì leo từ phía bên trái vị trí ngồi – Kiểm tra sự đầy đủ của các chi tiết trên bàn lái như: Dây an toàn, Vô lăng, phanh tay, phanh chân, cần số, cần nâng hạ, còi, đèn hiển thị, gương, mái che….

bao duong xe nang

Kiểm tra không tải cho xe nâng hàng 

– Kiểm tra dầu thủy lực trong bình: bằng cách cho càng xe nâng cao lên hết, đẩy xy lanh nghiêng khung ra nghiêng xa về phía trước nhất, cho xy lanh sang ngang với khoảng cách càng ra xa nhất (nếu có). Nếu các xy lanh được đẩy lên hay ra xa nhất được hết thì dầu trong thùng đã đảm bảo đủ và ngược lại

Các bạn có thể xem cấu tạo của xe nâng để biết rõ các chi tiết của xe hơn.

– Kiểm tra phanh xe nâng: Cho xe đi tiến và đi lùi rồi phanh thử xem có ngọt không. Thông thường khi phanh thì xe nâng di chuyển thêm nửa vòng bánh với dừng hẳn, hoặc trượt dài một đoạn dài theo thiết kế của mỗi xe

– Kiểm tra còi, đèn cùa xe: Đèn pha, đèn xi nhan, đèn nháy báo nguy hiểm (nếu có), kiểm tra còi lùi có báo không.

– Nâng, hạ càng nâng kiểm tra xem các pittong nâng có bị ra dầu không, nếu bị thì khi bạn nâng hàng nó sẽ bị tụt và làm hư hỏng hàng đấy.

tim hieu cong dung cua xe nang hang trong cuoc song 1

Bắt đầu nâng hàng và kiểm tra khi có tải cho xe nâng

– Trước khi nâng 1 kệ hàng, mà bạn vẫn chưa biết chắc được kệ hàng đó nặng bao nhiêu và xe nâng đó nâng được kệ hàng là bao nhiêu, thì hãy làm như sau:

+ Nâng hàng lên từ từ và cách mặt đất khoảng 20cm (chừng 1 gang tay của bạn), để làm chi? Để nếu lỡ kệ hàng đó nặng quá xe bị nhổng đít lên thì cũng không gây hại cho hàng và bạn, Ngoài ra nhỡ hệ thống thủy lực có vấn đề thì hàng rơi xuống cũng ít bị hư hỏng.

+ Khi nâng hàng lên khoảng 20 cm mà thấy không có vấn đề gì thì ta làm tiếp tục như sau: tắt máy tạm thời, khóa phanh tay lại để hàng nguyên vị trí cách mặt đất 20 cm chừng 5-10 phút, Để làm chi? Để kiểm tra các van hãm của hệ thống thủy lực (hay nói ngắn gọn là phanh nâng) có đảm bảo giữ được hàng, để bạn có thể nâng hạ nó không.

+ Nếu bước trên ok thì chúng ta sẽ làm thế nào tiếp theo ? Chúng ta sẽ nâng hàng lên khoảng 50 cm và thả mạnh xuống gần mặt đất (khoảng 20 cm) rồi phanh lại xem nó có tuột hàng hay không.

+ Cuối cùng bạn có thể vận chuyển kệ hàng đó rồi đấy.

532e569e0582e3dcba93

Các lưu ý khi di chuyển hàng bạn cần biết

– Khi di chuyển hàng nên cho hàng cách mặt đất khoảng 20-30 cm nhé, và nhớ nghiêng hàng về phía sau khi lái.

– Khi hàng che khuất tầm nhìn thì chúng ta hãy lùi xe khi di chuyển, thiết kế của xe nâng hàng cho phép bạn làm điều đó dễ dàng.

– Khi xe nâng xuống dốc mà đang có hàng thì phải cho xe di chuyển lùi – quy định an toàn về vận hành xe nâng hàng.

Chúc các bạn có một công việc lái xe thuận lợi và an toàn.

Các tin liên quan