Tổng hợp những nguyên tắc vận hành, dừng – đỗ xe nâng an toàn

Bạn đang là tài xế xe nâng làm việc trong các nhà xưởng, nhà kho hay bến bãi và đang tìm kiếm những nguyên tắc vận hành, dừng – đỗ xe nâng an toàn? Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nếu bạn vẫn chưa tìm được nguyên tắc phù hợp!

Những nguyên tắc vận hành xe nâng an toàn

– Luôn đảm bảo không có người và vật cản trong phạm vi hoạt động của xe nâng khi khởi động và vận hành nó

– Luôn kiểm soát tốc độ chạy xe, đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện khác trong phạm vi hoạt động, nhất là những khu vực di chuyển có tầm nhìn hạn chế.

– Không đạp bàn đạp ga khi đang khởi động càng nâng. Đảm bảo càng nâng đã được nâng lên cách mặt đất một khoảng cách thích hợp sao cho khi ngồi trên xe, tài xế xe nâng có thể dễ dàng quan sát được nó.

– Trước khi xe tăng tốc, cần chỉnh cần số ở chế độ tiến hoặc lùi. Khi xe hoạt động trong nhà xưởng, nhà kho hay bến bãi, cần lưu ý vận hành ở tốc độ 5km/h. Lưu ý sang số liên tục trong quá trình vận hành giúp động cơ hoạt động linh hoạt, đồng thời tăng tuổi thọ cho xe.

– Khi di chuyển xuống dốc: giữ tốc độ ở mức phù hợp và sử dụng thắng trong khi di chuyển; di chuyển lùi khi có mang tải và di chuyển tiến khi không có tải.

– Khi di chuyển lên dốc cao: lưu ý không để càng nâng chạm xuống mặt đất; di chuyển tiến khi có mang tải và di chuyển lùi khi không có tải.

bang gia thue xe nang hang moi nhat 1

Một số lưu ý cần biết khi vận hành xe nâng

– Không vận hành xe nâng khi trong xe đang chở đến 2 tài xế

– Không cho người không có phận sự ngồi chung buồng lái xe nâng trong khi đang vận hành xe

– Tuyệt đối không được rời khỏi xe khi động cơ của xe đang còn hoạt động

– Đảm bảo hàng hóa trên xe nâng đã được cố định chắc chắn, không để xảy ra tình trạng đổ hay sụn hàng khi đang di chuyển

Những nguyên tắc dừng – đỗ xe nâng an toàn

Các tài xế xe nâng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ:

– Khi dừng xe nâng: hãy thả chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi; đồng thời đạp bàn đạp thắng để giảm tốc độ hiện tại của xe đến khi xe dừng hẳn.

– Khi đỗ xe nâng: hãy thực hiện hạ càng xuống mặt sàn, đồng thời nghiêng trụ nâng về phía trước rồi kéo thẳng tay và đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.

– Trường hợp muốn rời khỏi xe nâng: hãy bật chìa khóa sang chế độ “OFF”, tắt tất cả các công tắc điện, thu chìa khóa và cất giữ cẩn thận.

Một số lưu ý cần biết khi dừng – đỗ xe nâng

– Chỉ được phép rời xe nâng khi xe đã dừng hẳn, tuyệt đối không được nhảy ra khỏi xe khi nó đang chạy.

– Luôn sang số khi xe đã dừng hẳn. Đồng thời kiểm tra hệ thống phanh, đảm bảo xe đã được cố định tại vị trí đỗ.

– Phải lưu ý đỗ xe nâng đúng nơi quy định và đảm bảo an toàn. Không được đỗ xe nâng ở những nơi có dốc nghiêng; trường hợp bắt buộc đỗ thì phải cài phanh tay an toàn và chèn lốp xe chắc chắn.

– Vị trí lý tưởng nhất để đỗ xe nâng là những nơi đất cứng, rộng thoáng nhưng bề mặt không trơn trượt hoặc lún đất.

– Trường hợp nơi đỗ xe nâng là khu vực đông phương tiện giao thông qua lại thì phải đảm bảo việc dừng – đỗ xe nâng không gây cản trở lưu thông đối với các phương tiện khác; có thể đặt thêm biển báo, dùng đèn báo hoặc hàng rào để cảnh báo nếu cần thiết.

– Bắt buộc phải hạ thấp càng nâng xuống đất khi dừng – đỗ xe nâng

bang gia thue xe nang hang moi nhat

Các trường hợp bắt buộc phải dừng xe nâng lại ngay lập tức

Trong quá trình vận hành và sử dụng xe nâng, nếu gặp một trong các trường hợp sau, tài xế xe nâng phải thực hiện dừng xe ngay lập tức. Đó là:

– Phát hiện các vết nứt, gãy ở những bộ phận quan trọng của kết cấu xe nâng

– Phanh bị mòn hoặc đứt

– Móc, cáp, tang bị mòn hoặc bị rạn nứt

– Đường ray của thiết bị nâng bị hỏng

– Một số trường hợp không đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng

Trên đây là chia sẻ về những nguyên tắc vận hành, dừng – đỗ xe nâng an toàn để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ sung kiến thức cần thiết, nhất là kiến thức về vận hành, dừng – đỗ xe nâng an toàn cho cả nhân viên đang hành nghề hay ứng viên tìm việc lái xe nâng.

Các tin liên quan